Home / Việc làm 24h / 6 bí mật cho một bản cv xin việc chuyên nghiệp

6 bí mật cho một bản cv xin việc chuyên nghiệp

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc? Bạn muốn ứng tuyển và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Làm cách nào để cv xin việc của bạn có thể nổi bật hơn hàng trăm hồ sơ khác. Đây là thắc mắc chung của hầu hết những người đang đi xin việc hiện nay. Chúng ta cũng tìm hiểu một số vấn đề sau cùng hệ thống CV Online 365 để có thể mang lại hiệu quả nhất cho bản CV của bạn nhé.

6 bí mật cho một bản CV chuyên nghiệp:

1. Đừng bao giờ nói dối: 

Bạn đừng nghĩ rằng bạn thể hiện mọi điều trong CV mà có thể qua mắt được nhà tuyển dụng. Không khó để họ có thể tìm thấy sự mâu thuẫn trong các chi tiết hoặc tìm ra sự thật về năng lực trong con người bạn. Nếu họ chỉ cần cảm thấy những thông tin bạn đưa ra không hoàn toàn trung thực và có gì đó mập mờ là đã đủ lý do khiến họ đánh trượt bạn rồi.

cv cin việc 4

2. Nên gửi cả bản cứng và bản mềm CV:

Bạn có thể dành chút thời gian in ra sản phẩm của mình, sau đó gửi cả bản mềm lẫn bản cứng tới cho người phụ trách tuyển dụng. Điều này sẽ thể hiện sự trân trọng của bạn với công việc mà bạn đang ứng tuyển, mong muốn được làm việc  cho nhà tuyển dụng đó như thế nào. Họ sẽ đánh giá cao bạn ngay từ đầu, có ấn tượng tốt và cơ hội hẹn bạn đến phỏng vấn là vô cùng cao.

>>> Xem thêm: Mẹo để có một CV xin việc bằng tiếng anh hoàn hảo nhất 

3. Mỗi vị trí công việc khác nhau nên có một CV xin việc khác nhau:

cv xin việc 1

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn dùng CV trước đó đã ứng tuyển vào vị trí trợ giảng cho lần ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh thì liệu nhà tuyển dụng sẽ nghĩ thế nào? Bạn không thực sự quan tâm công việc hay bạn là kẻ không hiểu gì về việc mình đang làm? Tránh lười biếng dùng 1 bản CV cho mọi công việc mà bạn ứng tuyển đặc biệt là những công việc có tính chất đặc thù khác nhau. Sẽ là một sự phản cảm về sự bất cẩn của bạn khiến bạn bị trừ điểm, hồ sơ có thể bị out ngay lập tức.

4. Sử dụng nhiều động từ:

Khi thể hiện mục kinh nghiệm và kỹ năng bạn nên sử dụng các động từ để mô tả về các thành tựu mà cá nhân bạn đã đạt được. Nếu bạn sử dụng tính từ, CV của bạn có thể sẽ mang lại cho người đọc cảm giác thiếu sự khách quan và có phần “đánh bóng tên tuổi” quá lộ liễu, một sự phô trương cá nhân quá khiến người đọc cảm thấy bạn không thực tế và khách quan, nhưng ngược lại, khi bạn sử dụng hàng loạt động từ đặc biệt có thể là những động từ mạnh, ví dụ như “trợ giúp” (assist), “cung cấp” (provide), “sắp xếp” (arrange), “tổ chức” (organize), “liên lạc” (contact), “kết nối” (connect), nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy tin tưởng ở kinh nghiệm mà bạn có, những khả năng bạn thể hiện và sự hiệu quả mà bạn có thể đem lại cho công ty của họ.

>>> Nhà tuyển dụng thường phải đối mặt với rất nhiều CV từ ứng viên. Và tất nhiên trong số đó không thiếu những CV luôn nói quá về bản thân. Vậy khi gặp phải trường hợp ứng viên không hoàn hảo như trong CV, nhà tuyển dụng xử lý như thế nào? Xem thêm tại đường link sau: https://timviec365.vn/blog/khi-ung-vien-khong-hoan-hao-nhu-trong-cv-new1958.html

5. Tập trung vào một vài từ khóa quan trọng:

cv xin việc 0

Bạn nên tập trung vào một vài từ khóa quan trọng để có thể nêu bật được phẩm chất hoặc năng lực cá nhân phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Từ đó bạn có thể phát triển mở rộng phạm vi cho các dẫn chứng xoay quanh các từ khóa đó. Lối thể hiện đi từ trọng tâm, phát triển thêm bằng những dẫn chứng xác thực sẽ khiến cho người đọc biết đâu là điểm nhấn, đâu là điều quan trọng mà bạn đang muốn thể hiện ở đây. Đồng thời bạn cũng nên chọn lọc thay vì ôm đồm quá nh iều thứ, như thế sẽ không đọng lại điều gì đối với nhà tuyển dụng khi đọc hồ sơ của bạn cả.

6. Cần tìm hiểu kỹ xem nhà tuyển dụng yêu cầu gửi cv tiếng anh hay tiếng việt:

Hiện nay do những tiện ích mà công nghệ thông tin và mạng internet mang lại nên nhiều người đã sử dụng những mẫu cv có sẵn và copy y nguyên lại mẫu của ứng viên khác để chỉnh sửa thông tin thành của mình, nhất là trong trường hợp cần thể hiện cv bằng tiếng anh. Điều này về cơ bản nhà tuyển dụng có thể rất dễ dàng nhận ra được, và nó chỉ đang chứng tỏ việc thể hiện khả năng ngôn ngữ của bạn còn yếu kém, thiếu linh hoạt và rập khuôn mẫu.

Bạn cần phải lưu ý rằng CV xin việc là bài quảng bá cho bản thân bạn chứ không phải là album ảnh để trình diễn cho người khác thấy về bản thân bạn. CV cũng như một câu chuyện kể về sự thành công của chính bạn chứ không phải là đoạn tự sự về qua trình làm việc tẻ nhạt.
Mục tiêu duy nhất của CV chính là để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng khiến họ có những hành động liên quan đến sự thành công của qua trình xin việc mà bạn đang mong đợi. Một bản CV hoàn hảo và chuyên nghiệp là khi truyền tải được thông điệp: bạn không chỉ đáp ứng được công việc đó mà còn có thể hoàn thành xuất sắc hơn hẳn những người khác đang cùng ứng tuyển.

Vậy sau khi có được bản CV thành công, bạn cần chuẩn bị như thế nào cho buổi phỏng vấn:

Vị trí công việc mà bạn đăng ký ứng tuyển tất nhiên là vị trí mà bạn thực sự mong muốn được làm việc, được trải nghiệm và được cống hiến cùng nó, vì thế mà việc bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn là điều vô cùng cần thiết, giúp bạn thêm tự tin khi tham gia. Một số lời khuyên bạn cần lưu ý khi chuẩn bị đó là:

cv xin việc 3

- Đọc thật kỹ lại bản CV, chuẩn bị và định hình lại nội dung trong những phần mà CV chưa làm rõ được

- Tìm hiểu thông tin về công ty, vị trí mà bạn ứng tuyển, xem xét một cách chi tiết những công việc mà bạn cần phải làm nếu được nhận vào vị trí đó.

- Chuẩn bị trang phục lịch sự, trang nhã để tạo thiện cảm với người đối diện và khiến cho bản thân tự tin hơn thoải mái hơn.

- Định hình trước đường đi từ nhà đến nơi phỏng vấn để không bị muộn về thời gian hẹn.

- In sẵn một bản CV cứng ra để đưa tận tay cho người phỏng vấn.

- Chuẩn bị một vài câu hỏi để có thể chủ động phản biện lại người tuyển dụng trong những tình huống nhất định, điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người thông minh và có hiểu biết. 

- Đọc lại những kiến thức về chuyên môn thật kỹ càng và rà soát lại một lượt những kỹ năng thực tế, những kiến thức chuyên môn mà bạn đã học được qua quá trình làm việc. 

- Bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến vị trí mà mình đang ứng tuyển để có thể đưa ra một số hướng giải quyết nhất định đề phòng trường hợp rủi ro xay ra một trong các tình huống thì bạn vẫn có thể bình tĩnh và xử lý được.

- Tìm hiểu rõ lộ trình phát triển năng lực, cơ hội thăng tiến trong công việc mà bạn mong muốn ở vị trí đó. Khi đã đạt được công việc rồi thì theo thời gian bạn mong muốn nhận được điều gì và đạt được vị trí như thế nào. Bạn không thể tìm một công việc mà không quan tâm đến cơ hội thăng tiến trong tương lai như thế nào vì dù gì bạn cũng cần có cho mình một sự nghiệp riêng nhất định. 

Những tiêu chí mà nhà tuyển dụng thường hay đánh giá trong buổi phỏng vấn:

Đa phần khi tham gia phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đánh giá ứng viên thông qua những tiêu chí sau:

- Xem ngoại hình và phong thái của bạn có đủ tự tin có gây thiện cảm không, tính cách của bạn được thể hiện một phần có giống với những gì bạn thể hiện trong CV không

- Kiểm tra độ xác thực, tin cậy của những thông tin mà bạn viết ra trong bản CV đã gửi trước đó.

- Làm rõ những thông tin, chỉ mục mà trong bản CV xin việc chưa thể hiện, hoặc thể hiện chưa rõ. Đôi khi nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn lại về qua trình làm việc trước đó của bạn ở những vị trí nào, những công ty nào, thành tích cụ thể mà bạn đã đạt được và so sánh chúng với bản CV bạn đã viết.

- Yếu tố tiềm năng luôn là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm cân nhắc để đánh giá. Ví dụ mức độ yêu thích và những tố chất mà bạn sở hữu. Dựa vào đó để đánh giá được bạn là người học hỏi có nhanh hay không, có năng động hoạt bát và có tinh thần trách nhiệm trong công việc hay không.

- Đánh giá mức độ phù hợp của bạn với môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp và mức lương khởi điểm mà bạn mong muốn có được khi nhận được công việc này như thế nào.

Nhiều người thường dành thời gian và sự chăm chút cho CV xin việc mà quên mất đi vai trò vô cùng quan trọng của lá thư xin việc. Nếu bạn không gửi kèm thư xin việc trong bộ hồ sơ ứng tuyển của mình thì có lẽ mức độ trúng tuyển của bạn sẽ bị giảm đi một nửa. Với một lá thư xin việc bạn có thể đủ sức tác động đến hành vi quyết định của nhà tuyển dụng cho việc bạn được đi tiếp vào vòng phỏng vấn hay không và bạn có phải là một trong những ứng viên tiềm năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm cho vị trí trống kia hay không. 

Bạn có một bản CV đẹp và hoàn chỉnh nhưng lại thiếu đi bức thư xin việc thể hiện những mong muốn chân thành của bản thân, thật thất vọng biết bao, có lẽ hồ sơ của bạn sẽ ngay lập tức bị gạt sang một bên nhường cơ hội cho những ứng viên khác.

Để có thể hoàn thiện được một bộ hồ sơ ứng tuyển  thì bạn cần phải có mọi thứ hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ trong đó, từ CV xin việc, thư xin việc hay bản sơ yếu lý lịch cùng những hồ sơ khác đi kèm. Không nên đánh giá mọi thứ cái nào quan trọng hơn cái nào, bạn cần phải hoàn thiện mọi thứ để góp phần làm cho tổng thể bộ hồ sơ trở nên hoàn hảo hơn, gia tăng sự cạnh tranh và mang lại cho bạn cơ hội bước tiếp vào vòng phỏng vấn hơn những ứng viên khác. 

Chính vì vậy khi quyết định ứng tuyển vào một công việc nào đó và quyết định viết thư xin việc bạn nên thể hiện sự quyết tâm và sự chân thành nhất như vậy nhà tuyển dụng mới có thể nhận thấy được khát khao thực sự của bạn, cảm nhận được bạn trân trọng và mong muốn thiết tha có được công việc này như thế nào.

Hãy cân bằng mọi thứ từ những chi tiết nhỏ nhất để góp phần làm nên sự hoàn hảo trong tổng thể hồ sơ xin việc của bạn, hãy làm mình trở thành ứng cử viên sáng giá nhất trong hàng trăm những hồ sơ khác, không nên đi theo những mẫu chung và những lối mòn cũ. 

Với những kinh nghiệm trong cách viết cv xin việc và bật mí về những điều mà nhà tuyển dụng thường cân nhắc để đánh giá bạn trong buổi phỏng vấn trực tiếp, từ nay, mọi người khi lên kế hoạch xin việc cho mình sẽ có những lựa chọn và định hướng đúng đắn từ cách viết cv cho đến việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.